Đất BHK là gì? Một số quy định về nhóm đất nông nghiệp

Điều kiện xây dựng nhà ở sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển mục đích

Đất BHK là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc bởi ký hiệu không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là một trong những cách gọi tên nhóm đất theo quy định của pháp luật liên quan đến đất đai để đảm bảo việc quản lý cũng như phân biệt dễ dàng. Cùng tìm hiểu về các vấn đề pháp lý liên quan đến loại đất này qua bài viết sau.

Đất BHK là gì?

Theo ký hiệu của quy định pháp luật liên quan đến đất đai đất BHK dùng để chỉ những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Thông thường những chất này sẽ có mục đích sử dụng để trồng các loại cây với quá trình phát triển và sinh trưởng kể từ khi trồng đến quá trình thu hoạch chỉ trong một năm. Đối với những loại cây trồng lưu gốc có thời hạn không quá 5 năm.

Theo thực tế loại đất này sẽ sử dụng chủ yếu để trồng các loại cây hàng năm có thể là lúa hoặc nông sản khác với thời gian cho một vụ không quá 1 năm. Các cây trồng có thể thay đổi tương ứng với mục đích sử dụng của chủ sở hữu. Chỉ cần đảm bảo theo đúng thời hạn và các quy định về sử dụng đất.

Đất BHK là ký hiệu của nhóm đất nông nghiệp
Đất BHK là ký hiệu của nhóm đất nông nghiệp

Quy định về đất BHK là gì?

Theo quy định của Luật đất đai loại đất BHK sẽ có sự giới hạn về diện tích gieo trồng tùy thuộc vào khu vực. Hiện tại đối với những tỉnh thành nằm trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam bộ sẽ có diện tích giới hạn nuôi trồng các loại cây trồng hằng năm không quá 3 hecta. 

Còn lại đối với những vị trí đất thuộc các tỉnh thành và khu vực khác sẽ có diện tích gieo trồng không quá 2 hecta. Với quy định này đã được đánh giá và căn cứ trên nhiều yếu tố để đảm bảo sự phù hợp với nhu cầu và tình hình khí hậu cũng như đặc điểm của đất trong từng khu vực.

Điều kiện để xây nhà trên đất BHK là gì?

Sau khi đã hiểu về đất BHK là gì chắc chắn việc xác định một số thông tin liên quan đến mục đích sử dụng của loại đất này dễ dàng. Đây là một trong những nhóm đất nông nghiệp với mục đích ban đầu sẽ sử dụng để gieo trồng những loại cây hằng năm. Tuy nhiên để có thể xây dựng nhà ở trên loại đất này chắc chắn sẽ phải thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng.

Điều kiện xây dựng nhà ở sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển mục đích
Điều kiện xây dựng nhà ở sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển mục đích

Tùy thuộc vào vị trí các khu vực yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ thực hiện các bước và gửi yêu cầu đến với cơ quan có thẩm quyền. Nếu là cá nhân và hộ gia đình chuyển đổi mục đích sẽ phải hoàn tất các thủ tục với ủy ban nhân dân cấp huyện. Ngược lại là tổ chức có nhu cầu chuyển đổi sẽ phải xin chủ trương và hoàn tất các thủ tục với ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi nắm bắt yêu cầu của đối tượng chuyển đổi mục đích sử dụng đất BHK là gì các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải đánh giá và căn cứ dựa trên các yếu tố từ kế hoạch sử dụng đất đến nội dung đơn xin chuyển mục đích. Từ đó đưa ra kết quả phê duyệt hồ sơ chuyển đổi và gửi lại cá nhân và tổ chức có nhu cầu.

Lời kết

Với những thông tin đã chia sẻ qua bài viết trên liên quan đến giải thích ký hiệu đất BHK là gì. Cùng với đó là cung cấp một số quy định về loại đất này để người dân dễ dàng nắm bắt và có những hiểu biết để sử dụng đúng mục đích và thực hiện các thủ tục cần thiết khi muốn chuyển mục đích.

0985 228 911